nội thất phong cách nhật bảnChưa được phân loại 

Những nguyên lý thiết kế nội thất phong cách nhật bản hiện đại

Người Nhật Bản thường có lối sống lành mạnh và thanh tịnh với những văn hóa rất đáng được học tập. Phong cách thiết kế nội thất của người Nhật mang nét giản dị và gần gũi với nhau, người Nhật có sự thanh tịnh trong thiết kế cũng như trong lối sống và sinh hoạt hàng ngày. Nội thất phong cách Nhật Bản luôn được mọi người yêu thích với những màu sắc nét văn hóa đặc trưng mang đến ngọn gió mát từ xứ sở hoa anh đào tươi mát

nội thất phong cách nhật bản

Các cửa trượt là một giải pháp thiết kế tuyệt vời của Nhật Bản. Nguồn hình ảnh:  Out to See

1) Các yếu tố tự nhiên trong nội thất kiểu Nhật Bản

Văn hoá Nhật Bản được bão hòa trong tình yêu và sự tôn trọng thiên nhiên. Cách tốt nhất để duy trì mối liên hệ chặt chẽ với thế giới tự nhiên là mang thiên nhiên trong nhà. Với phong cách thiền của Nhật Bản các bạn sẽ có được sự thanh tịnh và lối sống giản dị của nhật.

Thêm cây cối truyền thống của Nhật Bản, chẳng hạn như bonsai và tre, vào nhà bạn sẽ mang lại cho bạn một nét văn hóa nhỏ của Nhật Bản. Thực sự mặc dù, bạn có thể thêm bất kỳ loại cây xanh sâu và vẫn đạt được một phong cách tương tự. Xem xét thêm các loại cây đẹp như cây cọ hoặc cây lan vào nhà bạn. Không phải là điển hình để nhìn thấy rất nhiều sắp xếp hoa đầy màu sắc trong ngôi nhà của Nhật Bản, vì vậy bất kỳ cây nào bạn chọn, giữ cho nó đơn giản, tự nhiên và xanh lá cây.

Nhà ở Nhật Bản cũng mang bản chất bên trong thông qua các cửa sổ rộng lớn, mở rộng cho phép xem một thiên nhiên từ mọi góc độ. Giống như phòng ngủ này, đặc trưng dưới đây, cánh cửa kính trượt lớn mang lại sự thanh thản, tự nhiên trong nhà. Hãy mở ra ngôi nhà của bạn với những kỳ quan thiên nhiên ngày nay.

nội thất phong cách nhật bản

Quan điểm từ phòng ngủ này mang bản chất trong nhà. Nguồn hình ảnh: Decker Bullock

2) Bồn ngâm trong thiết kế nội thất Nhật Bản

Những âm thanh trầm lắng của nước bọt sẽ lấp đầy đôi tai của bạn và ngay lập tức có tác dụng làm dịu tâm hồn. Giống như cây cối, các yếu tố nước là điều bắt buộc trong nhà của người Nhật.

Bồn ngâm và tắm của Nhật là một truyền thống yên bình rất đáng giá để thêm vào nhà của bạn. Bồn ngâm Nhật Bản nhỏ, bồn sâu mà thường có một số loại chỗ ngồi ghế. Những bồn tắm đang trở thành một xu hướng mà nhiều chủ nhà có ý thức về sức khoẻ đang đổ xô đi tìm.

Biến phòng tắm của bạn thành một lối thoát bằng cách thêm một trong những bồn tắm kiểu ngâm nước. Đó là cách cuối cùng để có phương Đông gặp gỡ phương Tây, và tạo ra một môi trường spa giống như ở nhà bạn.

nội thất phong cách nhật bản

Nhà tắm bằng gỗ này sẽ phù hợp hoàn hảo với bất kỳ ngôi nhà nào của Nhật Bản. Nguồn hình ảnh: Right Arm Construction

Bạn có thể tham khảo: NHỮNG ĐẶC ĐIỂM CƠ BẢN CỦA PHONG CÁCH HIỆN ĐẠI TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT

3) Cửa trượt kiểu Nhật Bản

Do chi phí nhà ở cao, nhà ở Nhật có xu hướng nhỏ và rất nhiều cư dân thuê căn hộ, vì vậy việc tiết kiệm diện tích mỗi ô vuông là cần thiết. Không giống như những cánh cửa, những cánh cửa trượt qua lại, tiết kiệm không gian để mở cánh cửa.

Một cửa trượt Nhật Bản đích thực thường được làm bằng giấy mờ mịn được giữ trong khung gỗ. Tuy nhiên, các phiên bản hiện đại của màn hình này có thể được tìm thấy trực tuyến và thường được làm bằng tấm kính bên trong lưới gỗ.

Một yếu tố quan trọng khác của màn hình này là, không giống như cửa ra vào, chúng không chặn ánh sáng tự nhiên và quan điểm của thiên nhiên. Thay thế một bức tường rộng lớn bằng cửa trượt kính có thể là một cách tuyệt vời để kết hợp phong cách này vào nhà riêng của bạn.

nội thất phong cách nhật bản

Cửa trượt là một yếu tố thiết kế nội thất thông thường trong nhà của người Nhật. Nguồn hình ảnh: Dennis Mayer

4) Các yếu tố của gỗ và tre trong thiết kế nội thất Nhật Bản

Một trong những cách tốt nhất để hài hòa với thiên nhiên là thêm các yếu tố gỗ tự nhiên vào nhà bạn. Văn hoá Nhật Bản được biết đến với việc sử dụng các yếu tố bằng gỗ trong nhà của họ.

Tường, cửa ra vào, lưới màn hình và khung được làm bằng gỗ tự nhiên. Các loại gỗ phổ biến nhất là các phiên bản của cây phong, cây bách, cây kim và cây thông đỏ. Tre cũng là một loại gỗ phổ dụng được sử dụng cho mục đích trang trí, như thể thấy trong hình dưới đây.

Về cơ bản, kết cấu của gỗ có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi trong một ngôi nhà Nhật Bản. Hãy thử đưa các yếu tố gỗ tự nhiên này vào nhà của bạn bằng cách thêm một sàn tre, hoặc màn hình bằng gỗ. Bạn sẽ yêu thích hiệu quả yên tĩnh yên tĩnh mà các yếu tố gỗ lót sạch sẽ có thể thêm vào nhà của bạn.

nội thất phong cách nhật bản

Các bậc thang tre trong phòng tắm này là một cái gật đầu đẹp cho thiết kế của Nhật Bản. Nguồn hình ảnh: Custom Made

5) Lối vào kiểu Nhật Bản

Mục nhập tiếng Nhật được gọi là genkan . Đây là khu vực chào đón du khách và cũng là nơi mà giày được ngay lập tức đưa ra và thường được thay bằng dép đi trong nhà.

Như bạn thấy trong hình bên dưới, lối vào có kệ hoặc tủ được sử dụng để cất giữ giày (những lời khuyên của giày thường được đặt hướng ra ngoài, không giống như hình ảnh dưới đây). Như bạn sẽ nhận thấy, mục nhập rất đơn giản trong thiết kế với các yếu tố bằng gỗ và rất nhiều ánh sáng tự nhiên.

Gạch lát đá cũng phổ biến ở những ngôi nhà này, đặc biệt là lối vào. Để bắt chước thiết kế này, chúng tôi khuyên bạn nên sao chép các đường nét đơn giản và sạch sẽ của thiết kế Nhật Bản. Giữ lối vào của bạn không lộn xộn có thể là thách thức lớn nhất.

nội thất phong cách nhật bản

Luôn luôn có một nơi để lưu giữ giày trong lối vào của người Nhật. Nguồn hình ảnh:  CCS Architecture

6) Nội thất Nhật Bản

Mặc dù rất nhiều ngôi nhà Nhật Bản đích thực không phân chia các phòng đầy đồ đạc cho một số mục đích nhất định như phòng khách hoặc phòng xem truyền hình, nhưng chúng tôi vẫn có thể bắt chước sự giản dị của Nhật Bản vào những ngôi nhà đã được chia cắt của chúng tôi.

Hầu hết đồ nội thất của Nhật Bản đều ở dưới mặt đất, hoặc khi nói đến lễ chay, đệm sàn thường bỏ đồ đạc. Bắt chước kiểu dáng thiết kế này có thể đơn giản như kết hợp đồ nội thất từ ​​thấp đến cao cấp vào nhà của chúng ta, chẳng hạn như các bảng mặt bên và khung giường đơn giản được mô tả trong hình dưới đây.

Hoặc chúng ta có thể xác thực hơn bằng cách vây xung quanh một tấm ván thấp với đệm sàn – sử dụng như một phương tiện để ăn cơm sẽ rất thành thật và thậm chí có thể là một chút lãng mạn. Cho dù bạn muốn có một thiết kế của phương Đông hay thiết kế phương Tây, hoặc bạn muốn thực sự độc đáo – đồ nội thất theo phong cách Nhật Bản có thể dễ dàng kết hợp với ngôi nhà của bạn.

nội thất phong cách nhật bản

Đồ nội thất thấp so với mặt đất phổ biến trong văn hoá Nhật Bản. Nguồn ảnh: Tim Clarke

Xem thêm: XU HƯỚNG NỘI THẤT NHẬT BẢN ĐANG TRỞ THÀNH MỘT TRÀO LƯU TẠI VIỆT NAM

7) Các nguyên tắc thiết kế tối giản của Nhật Bản

Như bạn có thể đã biết, thiết kế của Nhật Bản là sạch sẽ và tối giản. Sự lộn xộn không có trong những ngôi nhà này. Như chúng ta đã thảo luận ở trên, đôi khi không có nhiều đồ đạc trong một ngôi nhà Nhật Bản đích thực.

Làm thế nào bạn có thể đạt được thẩm mỹ thiết kế này và vẫn còn có một ngôi nhà đầy đủ đồ nội thất và tiện nghi hiện đại? Bí quyết là để thiết kế của bạn đơn giản và gọn gàng. Hầu hết những người hâm mộ thiết kế hiện đại sẽ thấy phong cách này dễ sao chép.

Nội thất phải là hiện đại, sạch sẽ lót và làm bằng gỗ tự nhiên. Ánh sáng nên có góc cạnh và hiện đại (như trong nhà bếp dưới đây). Hoặc ánh sáng có thể bắt chước một phong cách đèn pin đích thực của Nhật Bản. Nói chung, hãy nhìn vào thiết kế sống hiện đại để nhân rộng phong cách đơn giản, sạch sẽ này. Tất cả mọi thứ nên có một mục đích và một nơi – không có gì là ra khỏi trật tự hoặc thiếu chức năng. Học nghệ thuật Phong Thủy cũng có thể giúp bạn thiết kế nội thất tối giản của mình.

nội thất phong cách nhật bản

Nhà bếp trắng hiện đại này là một kiểu dáng đẹp để có thể gặp Đông. Nguồn hình ảnh: Interiors By Darren James

8) Mở không gian và ánh sáng tự nhiên là chìa khóa trong thiết kế Nhật Bản

Như đã đề cập ở trên, không gian mở và các nguyên tắc thiết kế tối giản được thiết kế theo kiểu Nhật Bản. Vì vậy, hãy nhìn vào một cách khác thiết kế thẩm mỹ này đạt được – Ánh sáng tự nhiên.

Ánh sáng tự nhiên dồi dào làm đầy những ngôi nhà này, mang lại cho bạn những khung cảnh yên bình và màu sắc tự nhiên. Điều gì có thể là một cách tốt hơn để sáng nhà của bạn? Các cửa sổ lớn, mở rộng và trần nhà như cửa sổ trần, là cách hoàn hảo để thêm thiết kế sáng này vào nhà riêng của bạn.

Draperies nặng cũng là một không lớn, không có. Tất cả   gì họ làm là chặn ánh sáng tự nhiên này. Hãy cố gắng giữ cho cửa sổ của bạn không có bất kỳ sự tắc nghẽn nào, nhưng nếu không thể, hãy lựa chọn những tấm rèm bằng vải tre đơn giản hoặc những tấm màn rèm. Ánh sáng tự nhiên – cách sáng để làm sáng ngôi nhà của bạn!

.nội thất phong cách nhật bản

Phòng TV hiện đại này có rất nhiều ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ kính suốt từ trần đến sàn. Nguồn hình ảnh: Thiết kế Studio Logue

9) Màu phổ biến trong thiết kế Nhật Bản

Để giữ được vẻ đẹp tự nhiên của thế giới bên ngoài, ngôi nhà Nhật Bản thường có màu đơn giản từ thiên nhiên. Màu sắc chủ đạo bắt nguồn từ màu nâu của các yếu tố bằng gỗ, và màu xanh của cây. Sàn nhà là gỗ hoặc đá cẩm thạch màu xám, và hầu hết các bức tường được thay thế bằng màn hình được phủ trong giấy mờ.

Thiết kế này tạo ra một bảng màu đơn giản, rất trung tính. Làm thế nào chúng ta có thể bắt chước điều này trong nội thất của chúng ta? Hãy thử kết hợp các yếu tố gỗ tự nhiên này thông qua các kệ gỗ, tấm tường và sàn nhà, hoặc thêm các tông màu xám của đá vào sàn nhà của bạn hoặc ngay cả đồ đạc của bạn (xem hình ảnh dưới đây).

Ngoài ra, đừng quên thêm nhiều màu xanh lá cây thông qua nhà cửa tự nhiên. Sự đơn giản là chìa khóa khi chọn bảng màu của bạn. Nhìn ra ngoài cửa sổ của bạn để xem những yếu tố màu tự nhiên bạn có thể kết hợp trong nhà của bạn ngày hôm nay.

Các cửa sổ kính suốt từ trần đến sàn cho ánh sáng tự nhiên vào trong căn phòng này rất nhiều. Nguồn hình ảnh: Doba-Arch

Xem thêm: 5 LỜI KHUYÊN GIÚP BẠN BIẾT CÁCH TRANG TRÍ NỘI THẤT ĐẸP CHO CĂN NHÀ CỦA MÌNH

10) Tạo không gian Thiền Thiền

Hãy thử lặn sâu vào nền văn hoá Nhật Bản yên bình bằng cách tạo ra một không gian thật sự thanh thản trong nhà của bạn có nghĩa là để trung gian, uống trà, hoặc tập yoga.

Hãy nhìn vào căn phòng đặc trưng bên dưới. Đó là một dấu hiệu đáng kinh ngạc đối với văn hoá Nhật Bản và sẽ tạo ra một nơi hoàn hảo để thưởng thức trà Nhật Bản. Tìm một nơi yên tĩnh trong nhà riêng của bạn để đặt ra một sàn đệm cho thiền hoặc chỉ cần ngồi và thư giãn. Đừng quên thêm một tính năng nước, do đó, giọt của nó sẽ chết đuối tất cả các tiếng ồn distracting.

Sơn phòng trong màu xanh dịu hoặc nâu, thêm một số cây xanh sống, chơi một số âm nhạc yên tĩnh và mang nét rất riêng biệt, rất độc đáo.

nội thất phong cách nhật bản

Đây là một phòng trà hoàn hảo của Nhật Bản. Nguồn hình ảnh: Konnitanaka

Trong khi bạn không có lớn lên bao quanh bởi nền văn hoá Nhật Bản cổ đại, bạn vẫn có thể yêu thích vẻ đẹp thiết kế thanh bình của nó có nguồn gốc sâu xa trong lịch sử.

Để đạt được phong cách này, hãy bắt chước thiết kế đơn giản và tối giản trong tất cả các phòng trong nhà của bạn. Thêm vào nhà của bạn: các yếu tố gỗ tự nhiên, cây xanh đơn giản, ánh sáng tự nhiên, đồ nội thất hiện đại, tính năng nước, bồn ngâm sâu, đệm sàn sang trọng, cửa trượt hoặc màn hình, phòng trung gian và nhiều màu sắc có nguồn gốc từ thiên nhiên.

 

Related posts