nội thất phong cách cổ điểnTin tức 

Bạn biết gì về nội thất phong cách cổ điển? Có những đặc điểm gì

Ở Việt Nam, khái niệm về phong cách này thường được hiểu là những công trình được thiết kế theo phong cách châu Âu, cầu kỳ với nhiều chi tiết. Đây là cách hiểu không chính xác nếu so với khái niệm được dịch nguyên gốc từ tiếng Anh, mặc dù nó được chấp nhận rộng rãi. Phong cách này dựa trên những nguyên lý sắp đặt, cân bằng và phối hợp các yếu tố theo nguyên tắc được quy định chặt chẽ. Hãy cùng https://thietkehomexinh.com tìm hiểu nội thất phong cách cổ điển dưới đây nhé!

1. Sự ra đời của phong cách nội thất cổ điển

Thiết kế nội thất cổ điển xuất phát từ đất nước Hy Lạp và La Mã vào khoảng giữa thế kỷ 18. Phong cách thiết kế này dựa trên những nguyên lý cân bằng và phối hợp các yếu tố theo nguyên tắc chặt chẽ thể hiện được sự cổ kính và chiều sâu tâm hồn của nét vẽ.

nội thất phong cách cổ điển
nội thất phong cách cổ điển

2. Nội thất cổ điển là gì?

Thiết kế cổ điển ra đời sớm hơn thiết kế tân cổ điển khá lâu, bắt nguồn từ phong cách thiết kế Hy Lạp và La Mã cổ đại. Phong cách thiết kế này dựa trên những nguyên tắc có phần cứng nhắc về cách sắp đặt trang trí tính cân đối và màu sắc rất hạn chế.

nội thất phong cách cổ điển
nội thất phong cách cổ điển

Trong mỗi thiết kế cổ điển, chúng ta khó lòng có thể tìm thấy được một đường nét hay chi tiết mang hơi hướng hiện đại, dù chỉ là thoáng qua. Và đó cũng là lí do giải thích vì sao, phong cách thiết kế cổ điển luôn dành cho những người thích hoài cổ, mang đậm tính truyền thống. Chính những nguyên tắc khắt khe trong thiết kế, thi công hay lựa chọn vật liệu để hoàn thiện công trình đã tạo nên một tỉ lệ vàng trong thiết kế để tạo nên vẻ đẹp hoàn mỹ cho mỗi công trình.

3. Những đặc điểm nổi bật trong phong cách nội thất cổ điển

a. Đối xứng và cân bằng trong thiết kế

Thiết kế nội thất phong cách cổ điển là một nội dung mà tập chung chủ yếu vào tính đối xứng. Các thiết kế cổ điển được lấy cảm hứng từ kiến trúc La Mã và Hy Lạp. Trong suốt thời gian này, những điều phổ biến nhất chính là các thiết kế có sự sắp xếp và cân bằng. Ngày nay, bất kỳ thiết kế nội thất nào cũng đều tập chung chủ yếu vào sự sắp xếp và tính đối xứng trong không gian sống để có thể có được một ngôi nhà mang phong cách cổ điển hợp lý.

nội thất phong cách cổ điển
nội thất phong cách cổ điển

Phong cách cổ điển đề cao sự thoải mái và công năng sử dụng. Từ kiến trúc tới đồ đạc nội thất bạn cần sử dụng giác quan của mình để sắp đặt không gian này. Đặt những đồ nội thất to và nặng đối diện những điểm nhấn trong phòng như lò sưởi, cửa sổ là quy ước thị giác trong việc sắp xếp đồ đạc của phong cách cổ điển.

Tạo cảm giác về một trục không gian trong phòng, và tạo  tiếng nói chung giữa các đồ nội thất với nhau. Nhóm và sắp xếp các đồ đạc lại, cố gắng tạo ra sự đối xứng bất cứ khi nào có thể.

b. Màu sắc sang trọng ấm áp

Màu sắc không nên trở thành điểm nhấn của không gian truyền thống, thay vào đó nó nên trở thành nền và tạo ra sự ấm áp tổng thể cho không gian.

nội thất phong cách cổ điển
nội thất phong cách cổ điển

Các thiết kế nội thất cổ điển thường tập chung vào một bảng màu có cảm hứng từ thiên nhiên như xám hoặc tông màu vàng hoặc màu nào đó tự nhiên hơn. Tuy nhiên, tông màu vàng và trắng là hai tông màu được sử dụng nhiều nhất trong phong cách cổ điển. Sắc trắng là yếu tố giúp các chi tiết chạm trổ ánh vàng càng trở nên nổi bật hơn, lộng lẫy hơn. Bên cạnh đó, những màu sắc thuộc tông màu trầm như màu nâu của gỗ cũng được bắt gặp nhiều trong các thiết kế nội thất mang phong cách cổ điển.

c. Điểm nhấn trong trang trí nội thất

Điểm nhấn sẽ đóng vai trò làm điểm tập chung chính của căn phòng. Thiết kế cổ điển thường có những điểm nhấn lớn. Nó có thể là một chiếc bếp sưởi lớn, hay một chiếc bàn vĩ đại được đặt ở giữa phòng, hay thậm chí là một chiếc cầu thang uốn lượn khổng lồ hay một chiếc tranh được đóng khung lớn.

nội thất phong cách cổ điển
nội thất phong cách cổ điển

Xem ngay: PHONG CÁCH TÂN CỔ ĐIỂN NHẸ NHÀNG TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT CHUNG CƯ

Related posts